Nộm hoa chuối - món nhậu dễ làm
Món nộm vừa có vị chua, mùi thơm mát của chanh, vị hơi chát và bùi bùi của hoa chuối, vị béo và mùi thơm của đậu chưng với lạc. Rau kinh giới sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh đẹp mắt bên cạnh màu mận chín của hoa chuối và lạc, màu trắng của đậu và màu đo đỏ loáng thoáng của ớt.
Hoa chuối nộm đậu lâu nay vẫn được coi là thức ăn thay thế và ăn ghém khi nhỡ bữa, nhưng đến nay nó đã trở thành món đặc sản trong nhiều nhà hàng, quán xá không chỉ ở miền quê mà còn cả thủ đô Hà Nội.
Những khi nhỡ bữa bà thường bảo tôi ra vườn hái chiếc hoa chuối và mua vài bìa đậu về nộm với lạc. Vừng lạc thì sẵn có vì nhà nào cũng trồng, tới vụ thu hoạch lạc, phơi khô để dự trữ cho những ngày giáp hạt, tháng ba ngày tám túng thiếu.
Món nộm sẽ ngon hơn nếu có được hoa chuối tây, vì chuối tây trắng, non và không chát như chuối tiêu. Thường thì hoa chuối sẽ được hái xuống để độ dăm bảy tiếng cho nhựa chảy bớt rồi mới thái ra nộm.
Chế biến món nộm đơn giản nhưng cần phải biết cách và có mẹo thì món nộm mới ngon và hấp dẫn người ăn.
Để những sợi hoa chuối trắng nõn, không thâm thì ngâm một chút muối vào chậu nước rồi thái hoa chuối vào ngâm khoảng 30 phút. Trong lúc ngâm hoa chuối, lấy thìa dầm nát đậu, sau đó cho vào chảo chưng với mỡ và lạc sống đã được giã nhỏ. Ớt bỏ hạt thái nhỏ và nêm vào đậu lạc cùng với gia vị cho vừa rồi để nguội. Nhiều người không thích chưng lạc sống thì có thể rang lạc rồi giã nhỏ, sau khi nộm hoa chuối với đậu xong thì trộn thêm và rắc lạc lên bề mặt đĩa nộm cho thơm và đẹp mắt.
Sau khi ngâm hoa chuối thì vớt ra rổ cho ráo nước. Hoặc cũng có thể chần qua nước nóng và để nguội (nếu là hoa chuối già) cho hoa chuối mềm hơn, dễ ăn hơn.
Bước cuối cùng là cho hoa chuối và đậu lạc vào trộn lẫn với nhau. Để món nộm thơm hơn thì lấy quả chanh hoặc quất vắt vào rồi đảo đều. Hoa chuối nộm được múc ra đĩa ăn kèm với rau kinh giới và rau mùi (hoặc thái nhỏ trộn lẫn với nộm).
Món nộm vừa có vị chua, mùi thơm mát của chanh, vị hơi chát và bùi bùi của hoa chuối, vị béo và mùi thơm của đậu chưng với lạc. Rau kinh giới sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh đẹp mắt bên cạnh màu mận chín của hoa chuối và lạc, màu trắng của đậu và màu đo đỏ loáng thoáng của ớt.
Rau kinh giới còn có tác dụng rất tốt trong viêc trị bệnh đau đầu cho nhiều người vào mùa hè oi bức. Món hoa chuối nộm đậu có thể ăn với cơm hoặc làm món nhắm cho các ông, các chú những lúc nhàn rỗi.
Ngày nay, món nộm đã “ra phố” và được nhiều người biết đến như là món đặc sản. Nhưng nó đã được thêm vào đó nhiều thứ nguyên liệu khác nhau chứ không còn dân dã như xưa. Người chế biến có thể cho thêm thịt lợn thái chỉ, giá đỗ, hành tây… và nhiều gia vị khác như đường, giấm… tùy thuộc khẩu vị của từng người.
Theo Báo lao động
Hoa chuối nộm đậu lâu nay vẫn được coi là thức ăn thay thế và ăn ghém khi nhỡ bữa, nhưng đến nay nó đã trở thành món đặc sản trong nhiều nhà hàng, quán xá không chỉ ở miền quê mà còn cả thủ đô Hà Nội.
Những khi nhỡ bữa bà thường bảo tôi ra vườn hái chiếc hoa chuối và mua vài bìa đậu về nộm với lạc. Vừng lạc thì sẵn có vì nhà nào cũng trồng, tới vụ thu hoạch lạc, phơi khô để dự trữ cho những ngày giáp hạt, tháng ba ngày tám túng thiếu.
Món nộm sẽ ngon hơn nếu có được hoa chuối tây, vì chuối tây trắng, non và không chát như chuối tiêu. Thường thì hoa chuối sẽ được hái xuống để độ dăm bảy tiếng cho nhựa chảy bớt rồi mới thái ra nộm.
Chế biến món nộm đơn giản nhưng cần phải biết cách và có mẹo thì món nộm mới ngon và hấp dẫn người ăn.
Để những sợi hoa chuối trắng nõn, không thâm thì ngâm một chút muối vào chậu nước rồi thái hoa chuối vào ngâm khoảng 30 phút. Trong lúc ngâm hoa chuối, lấy thìa dầm nát đậu, sau đó cho vào chảo chưng với mỡ và lạc sống đã được giã nhỏ. Ớt bỏ hạt thái nhỏ và nêm vào đậu lạc cùng với gia vị cho vừa rồi để nguội. Nhiều người không thích chưng lạc sống thì có thể rang lạc rồi giã nhỏ, sau khi nộm hoa chuối với đậu xong thì trộn thêm và rắc lạc lên bề mặt đĩa nộm cho thơm và đẹp mắt.
Sau khi ngâm hoa chuối thì vớt ra rổ cho ráo nước. Hoặc cũng có thể chần qua nước nóng và để nguội (nếu là hoa chuối già) cho hoa chuối mềm hơn, dễ ăn hơn.
Bước cuối cùng là cho hoa chuối và đậu lạc vào trộn lẫn với nhau. Để món nộm thơm hơn thì lấy quả chanh hoặc quất vắt vào rồi đảo đều. Hoa chuối nộm được múc ra đĩa ăn kèm với rau kinh giới và rau mùi (hoặc thái nhỏ trộn lẫn với nộm).
Món nộm vừa có vị chua, mùi thơm mát của chanh, vị hơi chát và bùi bùi của hoa chuối, vị béo và mùi thơm của đậu chưng với lạc. Rau kinh giới sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh đẹp mắt bên cạnh màu mận chín của hoa chuối và lạc, màu trắng của đậu và màu đo đỏ loáng thoáng của ớt.
Rau kinh giới còn có tác dụng rất tốt trong viêc trị bệnh đau đầu cho nhiều người vào mùa hè oi bức. Món hoa chuối nộm đậu có thể ăn với cơm hoặc làm món nhắm cho các ông, các chú những lúc nhàn rỗi.
Ngày nay, món nộm đã “ra phố” và được nhiều người biết đến như là món đặc sản. Nhưng nó đã được thêm vào đó nhiều thứ nguyên liệu khác nhau chứ không còn dân dã như xưa. Người chế biến có thể cho thêm thịt lợn thái chỉ, giá đỗ, hành tây… và nhiều gia vị khác như đường, giấm… tùy thuộc khẩu vị của từng người.
Theo Báo lao động
Nhận xét
Đăng nhận xét